Công bố báo cáo xét nghiệm sán lợn cho hàng nghìn trẻ ở Bắc Ninh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Công văn ngày 21/3/2019 của Bộ Y tế về việc dừng lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn đã giải quyết được tình trạng ồ ạt đi xét nghiệm của người dân Bắc Ninh.

GD&TĐ – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã chính thức công bố báo cáo kết quả xét nghiệm sán lợn cho trẻ ở Bắc Ninh.

Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, từ ngày 15-21/3, có 1.902 trẻ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Những trường hợp dương tính, bệnh viện hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm ELISA. Từ ngày 17-23/3, có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 13-22/3, có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn,… Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn (tương đương với 385 mẫu), 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Như vậy, theo công bố của 2 bệnh viện ngày 26/3, đã có 3.975 trẻ ở một số huyện của Bắc Ninh đến khám và làm xét nghiệm. Số xét nghiệm được thực hện là 3.684 mẫu. Tổng số trẻ dương tính với sán lợn là hơn 560 trường hợp.

Trước đó, vào cuối tháng 2, clip ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) khiến dư luận hong mang.

Một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. 2/3 học sinh của trường này được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn.

Theo kết quả cập nhật đến 21h ngày 17/3, gần 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được khám sán lợn ở hai bệnh viện của Hà Nội. Trong đó, 209 bé có xét nghiệm dương tính.

Từ 18/3, Sở Y tế Bắc Ninh bắt đầu hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại địa phương, hàng trăm phụ huynh vẫn ùn ùn đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm bất chấp trời mưa rét.

Sáng 18/3, trong cuộc họp với Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcyêu cầu điều động ngay các bác sĩ, lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

Thực hiện Công văn số 1483/BYT-KCB ngày 21/3/2019 của Bộ Y tế, hiện Viện Sốt rét- Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương đã dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Vì thế, hiện không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như mấy ngày trước, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ GD&ĐT cùng Bộ Y tế chỉ đạo các trường học trong cả nước phải thực hiện ngay các giải pháp về cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Nguồn https://giaoducthoidai.vn